เคล็ดลับการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า เลือกยังไงให้ไม่ขาดทุน

เคล็ดลับการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า เลือกยังไงให้ไม่ขาดทุน

เคล็ดลับการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า เลือกยังไงให้ไม่ขาดทุน ?

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้จะเห็นได้ว่า “คอนโด” เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้อหรือเช่าคอนโดที่มีแหล่งอำนวยความสะดวกรายล้อมและเดินทางง่ายมากกว่าการเดินทางไป-กลับบ้านระยะไกล ดังนั้นการลงทุนด้วยการซื้อคอนโดปล่อยเช่าก็เป็นหนึ่งในการเสริมสร้างรายได้ที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะหาผู้เช่าอยู่ได้ง่ายและมีอัตราการซื้อขายเปลี่ยนมือสูงกว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ อย่างบ้านหรือทาวน์โฮมอย่างเห็นได้ชัด ทำให้นอกจากการซื้อคอนโดปล่อยเช่าจะสามารถสร้างรายได้ให้อย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือนแล้ว ยังมีโอกาสสูงที่จะได้กำไรจากการขายต่อในอนาคตอีกต่างหาก

สำหรับใครที่สนใจร่วมลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ผ่านการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่ามาให้แล้ว

เลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าที่ทำเลดี เดินทางสะดวก

ปัจจัยสำคัญของการเลือกเช่าคอนโดของผู้เช่าส่วนใหญ่มักเลือกจากทำเลพื้นที่ที่ “เดินทางสะดวก” เป็นหลัก โดยนอกจากคอนโดที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าอย่าง BTS หรือ MRT แล้ว คอนโดที่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างห้างสรรพสินค้า, สถานศึกษา, โรงพยาบาล หรือคอนโดที่มีทางเข้า-ออกคอนโดที่สะดวกต่อการใช้รถใช้ถนน สภาพการจราจรไม่วุ่นวายมากจนเกินไปก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการซื้อคอนโดปล่อยเช่าที่ดี เพราะผู้เช่าหลาย ๆ คนก็มองหาคอนโดที่มีที่จอดรถส่วนตัวด้วย

เลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าที่มี Facility ครบครัน

อีกจุดสำคัญของการเลือกเช่าคอนโดของผู้เช่าส่วนหนึ่งก็ได้แก่ “สิ่งอำนวยความสะดวก” ส่วนกลางของคอนโด โดยหลัก ๆ แล้วคอนโดควรมีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมและเชื่อถือได้เป็นหลัก และจุดที่สามารถดึงดูดผู้เช่าอีกอย่างก็ได้แก่ ฟิตเนสและสระว่ายน้ำ เนื่องจากช่วยประหยัดค่าสมาชิกรายเดือนไปได้ไม่น้อยเลย และหากคอนโดตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า รถรับส่งคอนโดก็เป็นอีกหนึ่ง Facility ที่น่านำเอามาพิจารณาประกอบการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าเช่นกัน

เลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าที่ตอบโจทย์ผู้เช่า

คอนโดในแต่ละพื้นที่ก็มีลักษณะผู้เช่าที่แตกต่างกันออกไป หากเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าในทำเลใกล้สถานศึกษาที่ผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา อาจเลือกซื้อคอนโดแบบ 1 ห้องนอนหรือสตูดิโอที่มีขนาดพอเหมาะ เนื่องจากนักศึกษาส่วนใหญ่มักมองหาห้องพักที่เดินทางไปเรียนได้อย่างสะดวกและมีราคาสมเหตุสมผลเป็นหลัก การเลือกซื้อคอนโดขนาด 2 ห้องนอนหรือคอนโดที่มีขนาดใหญ่อาจทำให้ต้องคิดค่าเช่าในอัตราที่สูงขึ้นเพื่อให้คุ้มค่าต่อการลงทุน ถึงแม้จะเป็นทำเลที่มีความต้องการที่พักสูงอยู่ตลอดเวลา แต่เนื่องจากผู้เช่ากลุ่มหลักเป็นนักศึกษาจึงไม่ตอบโจทย์ผู้เช่าที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตนเอง

แต่หากเป็นคอนโดกลางเมืองในแหล่งออฟฟิศที่เน้นกลุ่มลูกค้าเป็นวัยทำงาน อาจเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าที่มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้ เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้เช่ามีรายได้เป็นของตนเองจึงสามารถจ่ายค่าเช่ารายเดือนในอัตราที่สูงกว่าผู้เช่าที่เป็นนักศึกษา คอนโดปล่อยเช่าแบบ 2 ห้องนอนจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าในกลุ่มนี้ เพราะผู้เช่าบางส่วนก็เป็นคู่รักหรือครอบครัวที่เช่าอยู่ร่วมกัน จึงต้องการพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า

และคอนโดอีกประเภทที่น่าลงทุนก็ได้แก่ “คอนโดที่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้” เพราะผู้เช่าคอนโดในกลุ่มนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งผู้เช่ากลุ่มนี้ยินดีที่จะจ่ายค่าเช่าที่สูงกว่าเพื่อแลกกับความสะดวกในการเลี้ยงสัตว์ จึงเป็นหนึ่งในจุดขายที่น่าสนใจสำหรับการซื้อคอนโดปล่อยเช่า

เลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่ากับโครงการที่น่าเชื่อถือ

เลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่าจากโครงการที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนที่ใช้เงินก้อนใหญ่ จึงควรพิจารณาความเสี่ยงให้รอบด้านก่อนการลงทุน เนื่องจากในช่วงหลายปีมานี้จะเห็นได้ว่ามีโครงการคอนโดหลายแห่งที่เปิดให้จับจองกันตั้งแต่ช่วงเริ่มก่อสร้าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับไม่มีความคืบหน้าของโครงการจนทำให้เกิดการฟ้องร้องค่าเสียหายตามมาทีหลัง ดังนั้นการเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่ากับบริษัทใหญ่ ๆ หรือโครงการที่มีประวัติดีจะช่วยให้สามารถวางใจได้ว่าเงินที่ลงทุนไปจะไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน โดยอาจพิจารณาจากชื่อเสียงของบริษัทที่ริเริ่มพัฒนาโครงการ บริษัทผู้รับเหมาโครงการ จำนวนโครงการที่ก่อสร้างแล้วเสร็จเป็นหลัก นอกจากนี้ การเลือกลงทุนกับโครงการที่มีชื่อเสียงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังสามารถตั้งราคาค่าเช่าได้มากกว่าโครงการเล็ก ๆ อีกด้วย

ประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดปล่อยเช่า

ประเมินความเสี่ยงและคำนวณต้นทุนโดยรวมก่อนตัดสินใจ เนื่องจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่มักมีการกู้ธนาคารร่วมด้วย จึงจำเป็นที่จะต้องนำเอาดอกเบี้ยมาคิดรวมเป็นหนึ่งในต้นทุนพร้อม ๆ กับค่าใช้จ่ายด้านอื่น ๆ เช่น ค่าตกแต่งห้องและค่าส่วนกลาง โดยหากลองพิจารณาแล้วพบว่าผลตอบแทนที่ได้รับจากการปล่อยเช่าเฉลี่ยออกมาแล้วสูงกว่าดอกเบี้ยที่ธนาคารเรียกเก็บก็มีแนวโน้มสูงว่าการลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่าครั้งนี้จะคุ้มค่า แต่ก่อนที่จะตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดก็แนะนำให้ทำการเปรียบเทียบดอกเบี้ยคอนโดกับธนาคารหลาย ๆ แห่งก่อนตัดสินใจ รวมทั้งทำการรีไฟแนนซ์เมื่อครบกำหนดสัญญาเพื่อลดดอกเบี้ย และช่วยลดระยะเวลาการผ่อนคอนโดลง

โดยสรุปแล้ว การลงทุนทุกประเภทก็มีความเสี่ยงที่ต้องยอมรับก่อนตัดสินใจ ซึ่งการซื้อคอนโดปล่อยเช่าก็เป็นหนึ่งในการลงทุนที่มีความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้าน เช่น ความเสี่ยงที่จะหาผู้เช่าไม่ได้ในทันที หรืออาจได้รับค่าเช่ารายเดือนน้อยกว่าที่คำนวณไว้ตอนแรกเนื่องจากจำเป็นต้องปรับราคาลงตามราคาตลาดในขณะนั้นเพราะการแข่งขันสูงที่ขึ้น แต่หากพิจารณาว่าเป็นการลงทุนที่มีผลตอบแทนระยะยาวที่คุ้มค่าและสามารถรับความเสี่ยงในจุดนี้ได้ หรือมีแผนและเงินทุนสำรองสำหรับการลงทุนก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว